สถานที่ท่องเที่ยว @ เขาค้อ

เขาค้อ เป็นชื่อเรียกรวมบริเวณเทือกเขาน้อยใหญ่ของทิวเขาเพชรบูรณ์ที่มีพื้นที่อยู่ในเขต อ.เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

เหตุที่เรียกเขาค้อ เพราะสภาพในป่านั้น มีต้นค้อขึ้นมากกว่าพื้นที่อื่น

เขาค้อเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในประเทศไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจ

วัดพระธาตุผาแก้ว

วัด พระธาตุผาแก้ว หรือชื่อเดิมว่า วัดผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่บนยอดเนินเขาลูกหนึ่ง บนเชิงหน้าผาของภูเขาที่มีชื่อว่า "ผาซ่อนแก้ว"

ที่มีภูมิทัศน์สวยงาม เงียบสงบ และโดดเด่นมากที่สุดบนถนนสาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก ความโดดเด่นสวยงามนี้ยังถูกเสริมเติมแต่งให้วิจิตรงดงามมากขึ้นด้วยองค์พระเจดีย์สูงสง่า

ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายในพระธาตุเจดีย์ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ แต่ก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมกันได้ไม่ขาดสาย

ขณะที่ทางวัดเองก็ได้รับความสนใจจากญาติโยมเข้ามาพักเพื่อปฏิบัติธรรม วิปัสสนากันจำนวนมาก จึงกลายเป็นแหล่งศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรม ที่มีจุดดึงดูดแรงกล้า น่าสนใจมากที่สุด

ทุ่งกังหันลม

เขาค้อมักจะมีจุดถ่ายรูปใหม่ๆให้เราได้ไปเที่ยวกันเสมอ เขาค้อมักจะมีจุดถ่ายรูปใหม่ๆให้เราได้ไปเที่ยวกันเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ตรงมุมไหนก็เห็นโดดเด่นมาแต่ไกลด้วยกังหันลมสีขาวขนาดใหญ่ที่ตั้งเรียงรายอยู่บนภูเขา ที่นี่เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมเขาค้อ พอถึงแล้วสามารถจอดรถถ่ายรูปได้เลย มีระเบียงชมวิว เหมาะแก่การถ่ายรูปเซลฟี่สุดๆ หรือใครอยากไปถ่ายรูปแบบใกล้ๆ เสียค่าเข้าคนละ 40 บาท มีรถรางนำเที่ยวชมรอบๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที มีแวะให้ถ่ายรูปหลายจุด และจุดสุดท้ายยังเป็นทุ่งดอกไม้สวยๆ ปิดทริปนั่งรถเล่นอย่างสวยงาม


จุดชมวิวทะเลหมอกไปรษณีย์เขาค้อ

Pino Latte

ร้านพิโนลาเต้ เป็นร้านกาแฟที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีวิวบรรยากาศสวยที่สุดไม่เพียงแต่ในเขาค้อ แต่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยเลย เพราะจากพิโนลาเต้นั้นเพื่อนๆ จะได้เห็นวิวเขาค้อสุดอลังการ รวมถึงสามารถมองเห็นวัดผาซ่อนแก้วได้ชัดเจนอีกด้วย มุมเก๋ๆ ไว้ถ่ายรูปก็มีมากมาย ทั้งมุมสวนดอกไม้ มุมป้ายทางเข้า หรือจะไปแอ็คท่าจิบกาแฟมองชมวิวที่ระเบียงก็น่าสนใจเหมือนกัน แต่รับรองว่าไม่ว่าจะมุมไหนถ้าอัพโหลดลงโซเชียลก็ต้องมีแต่คนกดไลค์แน่นอน

ไร่สตรอวร์เบอร์รี่


เจดีย์พระบรมสารีริกธาตุเขาค้อ

เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ ที่ได้อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2536

สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาส ทรงครองราชย์ 50 ปี และเป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชน ตลอดนักท่องเที่ยว

ในวันสำคัญทางศาสนา จะมีประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมกัน ประกอบพิธี ทางศาสนาเป็นประจำ เช่น พิธีเวียนเทียน

มีหลวงพ่อทบขนาดเท่าของจริงเกจิอาจารย์ ที่นับถือของชาว จังหวัดเพชรบูรณ์ ประดิษฐานใกล้กับเจดีย์

ฐานอิทธิ

พิพิธภัณฑ์อาวุธ (ฐานอิทธิ) ตั้งชื่อตาม พันเอก อิทธิ สิมารักษ์ ผู้มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้ยึดพื้นที่เขาค้อคืนจาก ผกค.ในปี พ.ศ.2524

บริเวณนี้เคยเป็นฐานปืนใหญ่ยิงสนับสนุนการสู้รบ ปัจจุบันจัดให้ เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง มีอาวุธยุทโธปกรณ์ ที่ใช้ในการสู้รบตั้งอยู่มากมาย เช่น เครื่องบินขับไล่ F5

รถสายพานลำเลียงพล ปืนใหญ่ ปืนใหญ่ขนาด 105 มม. จำนวน 2 กระบอก ปืนใหญ่ ขนาด 155 มม. ยิงได้ไกล 11 กิโลเมตร 1 กระบอก ฯลฯ

อนุสรณ์ผู้เสียสละเขาค้อ

อนุสรณ์สถานแห่งนี้ พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก ผู้อำนวยการป้องกันการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ทั่วไปได้มาทำพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อ วันที่ 17 กันยายน 2526

โดยสร้างขึ้นด้วยเงินบริจาคของประชาชนและข้าราชการทุกฝ่าย และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถฯ

ได้เสด็จฯ มาเป็นองค์ประธานประกอบเปิดอนุสรณ์แห่งนี้ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2527 เพื่อเตือนใจคนไทยทั้งชาติว่า

"ยามใดที่คนไทยขัดแย้งกัน จะต้องมีการสูญเสียอย่างผู้กล้าหาญ 1,171 ชีวีต ที่จารึกไว้กับองค์อนุสรณ์ จงอย่าให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก"

ทางจังหวัด เพชรบูรณ์ ได้กำหนดวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 เป็นต้นมา ให้เป็นวันสมโภช อนุสรณ์สถาน ผู้เสียสละเขาค้อแห่งนี้

น้ำตกศรีดิษฐ์

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี เป็นน้ำตกชั้นเดียวสายน้ำไหลผ่านหน้าผาหินกว้างมองเห็นคล้ายม่านน้ำตกลงสู่เบื้องล่างกระทบหินน้ำกระเชนสวยงาม

ในช่วงฤดูฝนน้ำจะมีปริมาณมาก ในฤดูร้อนน้ำจะไหลเอื่อยๆแต่ไม่แห้งขอด มีลานกว้าง สำหรับเล่นน้ำ

บริเวณใกล้ ๆ น้ำตกมาเล็กอยมีบ้านที่ทำด้วยไม้ไผ่ที่ใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการของ ผกค.

และครกกระเดื่องตำข้าวโดยใช้พลังน้ำอยู่บริเวณเชิงสะพานไม้ทางเดินเข้าน้ำตก

ซึ่งเมื่อก่อนพวกผู้ก่อนการร้ายคอมมิวนิสต์เคยใช้ตำข้าวมาก่อนอาศัยพลังน้ำช่วยผลักให้กังหันไม่หมุน

ทำให้สากไม้กระดก ตำข้างละเอียด และเสียงน้ำตกจะช่วยกลบเสียงครกตำข้างได้เป็นอย่างดี

Route 12

มนต์เสน่ห์แห่งถนนสาย 12 ด้วยกลิ่นอายเข้มข้นของโลกตะวันตก ที่ถูกยกมาไว้ที่เขาค้อ เป็นบรรยากาศที่เข้ากันได้อย่างกลมกลืนระหว่าง

สิ่งก่อสร้างที่ถูกรังสรรค์ขึ้นกับทิวทัศน์ตามธรรมชาติทิวเขาเบื้องหลัง จนหลายต่อหลายคนหมายตาไว้เป็นจุดแวะที่ต้องมาเก็บภาพเป็นที่ระลึกอีกแห่งหนึ่ง

ภายใน Route12 ประกอบด้วยร้านค้า จุดชมวิวหลายแห่ง แม้ด้านหน้าจะมองคล้ายเป็นร้านเล็กๆ

แต่ภายในกลับซ่อนร้านค้า ร้านขายของไว้หลายร้าน รวมอยู่ในอาคารที่สูง 2-3 ชั้น ไต่ระดับลงไปตามพื้นที่ลาดชันทางด้านหลังร้าน

เช่นร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ ที่มีทั้งอาหารไทย อาหารฝรั่ง น่าทานอยู่หลายเมนู ร้านไอศครีมสำหรับดับร้อนผ่อนกระหาย

ร้านขายสินค้าสมุนไพร โอทอป ห้าดาวของ เขาค้อทะเลภู ร้านขายของเล่น ของที่ระลึกๆ น่ารักๆ สไตล์ MadeMe